Cách chặt gà luộc ngon đẹp mắt không bị nát cho mâm cỗ tết

Cách chặt gà luộc ngon đẹp mắt không bị nát cho mâm cỗ tết: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ Gà luộc Thớt to Dao to, sắc, cầm chắc tay Đĩa để xếp gà Lá chuối hoặc giấy báo lót dưới thớt Gợi ý lựa chọn dụng cụ chặt thịt Dụng cụ cần chuẩn bị để chặt thịt gà luộc Không chỉ riêng chặt gà luộc, khi chặt món gì cũng vậy “dao sắc không bằng chắc kê”. Bạn cần chuẩn bị một chiếc thớt to và một con dao vừa to vừa sắc, cầm chắc tay thì khi chặt miếng gà luộc sẽ gọn hơn mà không bị nát. Muốn chặt gà ngon mắt, người chặt phải dứt khoát khi cầm dao chặt xuống. Để tránh mỡ gà bắn ra xung quanh, trước khi chặt thịt gà luộc nên lót báo hoặc tàu lá chuối xuống dưới thớt để khi chặt gà mà mạnh tay quá thì cũng “lọt sàng xuống nia”,… Chi tiết »

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

 • Gà luộc

Cách chặt gà luộc ngon đẹp không bị nát cho mâm cỗ tết phần 1

 • Thớt to
 • Dao to, sắc, cầm chắc tay
 • Đĩa để xếp gà
 • Lá chuối hoặc giấy báo lót dưới thớt

Gợi ý lựa chọn dụng cụ chặt thịt

 • Dụng cụ cần chuẩn bị để chặt thịt gà luộc Không chỉ riêng chặt gà luộc, khi chặt món gì cũng vậy “dao sắc không bằng chắc kê”. Bạn cần chuẩn bị một chiếc thớt to và một con dao vừa to vừa sắc, cầm chắc tay thì khi chặt miếng gà luộc sẽ gọn hơn mà không bị nát.
 • Muốn chặt gà ngon mắt, người chặt phải dứt khoát khi cầm dao chặt xuống.
 • Để tránh mỡ gà bắn ra xung quanh, trước khi chặt thịt gà luộc nên lót báo hoặc tàu lá chuối xuống dưới thớt để khi chặt gà mà mạnh tay quá thì cũng “lọt sàng xuống nia”, không chạy đi đâu được.

Các bước chặt gà luộc

Cách chặt gà luộc ngon đẹp không bị nát cho mâm cỗ tết phần 2

Cách chặt thịt gà luộc đẹp, không bị nát Nên đợi gà luộc nguội hẳn như vậy miếng thịt sẽ gọn gàng sắc nét, không bị nát. Sau khi đã chuẩn bị dụng cụ chặt, các bạn tiến hành chặt thịt gà theo các bước sau:

 1. Dùng dao sắc chặt cổ gà để riêng, nếu muốn bày cho đĩa thịt gà đẹp mắt có thể bày cả cổ cách, còn nếu muốn để nhắm rượu bạn có thể bày riêng đĩa cổ cánh, đầu gà.
 2. Cắt cánh gà theo nách nhưng hơi phạm vào ức (ngực) một ít để cho phần cánh thêm ngon.
 3. Cắt đùi gà theo phần nách tiến tới lưng gà sao cho phần đùi của gà thành hình chữ nhật là đẹp
 4. Bổ thân gà làm đôi rồi chặt từng miếng đã cắt ra. Khi chặt thịt gà nhớ là phải chặt dứt khoát không chặt nhiều lần sẽ khiến thịt gà nát vụn ra, tuột hét da. Để đĩa gà luộc đẹp mắt hơn nên chặt thịt gà thành miếng hình chữ nhật, hoặc hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

Cách trình bày thịt gà ra đĩa

Cách chặt gà luộc ngon đẹp không bị nát cho mâm cỗ tết phần 3

Cách chặt gà luộc ngon đẹp không bị nát cho mâm cỗ tết phần 4

 • Cần có 2 cái đĩa để xếp gà.
 • Dùng cái đĩa có lòng xếp ngược miếng gà với cách thức: mặt da vàng phía dưới đáy, miếng thịt gà nào bị tuột da trong quá trình chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc làm lớp trước xong mới đến miếng xương, sau cùng và trên cùng là cổ cánh chân. Phải xếp làm sao cho đĩa vừa đầy vòng tròn của đĩa lại vừa đủ độ dầy, chứ đừng tiết kiệm thì trông đĩa thịa gà rất mỏng và không ngon mắt.
 • Lấy cái đĩa còn lại úp chặt vào đĩa vừa xếp và lật ngược lại (tay phải giữ chặt), ta sẽ được một đĩa thịt gà đầy đặn và ngon mắt đấy.
 • Sau đó thái nhỏ chút lá chanh rắc lên đĩa gà luộc.
 • Bạn cũng có thể úp trực tiếp những miếng gà luộc lên đĩa mà không cần dùng đến 2 cái đĩa, tuy nhiên cách này chỉ khi nào chặt quen, bạn đã nhớ những vị trí của con gà, mới có thể chặt đẹp mắt được.
 • Vậy là đã hoàn thiện xong đĩa gà luộc rồi đấy.

Bí quyết để có gà luộc vàng đẹp hấp dẫn

 • Gừng + hành tím + muối: Giúp thịt gà ngon, nước dùng có hương vị đậm đà hơn.
 • Nếu muốn làm da gà có màu vàng óng hấp dẫn tự nhiên, phết thêm chút sốt nghệ. Nên luộc lửa to rồi vặn lửa nhỏ lại: Để tránh tình trạng gà bị rút thịt ở đùi, chưa chín đều bên trong. Nước lạnh sẽ giúp da gà căng mọng, không bị thâm đen hay xuống màu.

Cách chặt gà luộc ngon đẹp không bị nát cho mâm cỗ tết trên đây thật tuyệt vời phải không? Các bạn hãy áp dụng để có đĩa gà luộc nhìn “chảy nước miếng” nhé. apcdongnai.edu.vn chúc các bạn thành công với bí quyết trên đây và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo cùng chuyên mục nhé.

Dạy học nấu ăn chúc các bạn thành công cùng Cách chặt gà luộc ngon đẹp mắt không bị nát cho mâm cỗ tết nhé!

daynauan

Để lại Trả lời

Các trường bắt buộc được đánh dấu*